CoiVinhHang.Net
Võ Toàn

THÔNG TIN NGƯỜI QUÁ CỐ

 • HỌ VÀ TÊN: Võ Toàn
 • PHÁP DANH: Thiện Phước
 • NGÀY NĂM SINH:
 • NƠI SINH:
 • NGÀY MẤT: 28 tháng 12 năm 2014
 • HƯỞNG ĐẠI THỌ: 104 tuổi
 • AN TÁNG TẠI: Oak Hill Funeral and Memorial Park
 • LINH CỐT ĐƯỢC THỜ TẠI:
 • SỐ ĐIỆN THOẠI TANG GIA:
 • EMAIL TANG GIA:
 • Đã có lữ khách viếng thăm mộ phần.

 • Viết cho người đã khuất

  Tiểu sử / Thành tích :

  Video tang lễ :

  Hình ảnh tang lễ :

  Quý vị xem hình ảnh tang lễ tại đâyNhững hình ảnh tang lễ của cụ Võ Toàn

  3 dòng tình cảm dành cho người đã khuất

  1. admin says:

   Tiễn Biệt Lam Sơn Lão Nông Võ Toàn

   Bạch thủ chi tâm, cụ Võ Toàn
   Đã ngoài bách tuế vẫn lo toan
   Quê hương đứng truớc nguy Bắc thuộc
   Đất nuớc bên bờ hoạ diệt vong
   Lập hội Diền Hồng mong quốc phục
   Noi gương Lịch sử ước gia quang
   Thương tiếc lão nông Trời vội gọi
   Nên đành ôm mộng biệt trần hoàn

   NGUYỄN CHÂU

  2. admin says:

   Nhân cụ Võ Toàn, một bô lão đấu tranh kiên cường của Cộng đồng Người Việt tại Bắc California vừa qua đời ngày 28-12-2014 tại San Jose , hưởng đại thọ 104 tuổi.

   Chúng tôi xin gởi lời phân ưu đến tang gia và xin chuyển đến quí vị BỨC TÂM THƯ của cụ Võ Toàn đã gởi đến báo Ý Dân vào năm 2006 như sau:

   QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA LAM SƠN LÃO NÔNG VÕ TOÀN

   Kính Thưa chư vị:
   Sĩ Phu, Nhân Sĩ, Lãnh Đạo các Tổ Chức… và Đồng Bào Hải Ngoại.
   Thưa qúy vị,
   Đã từ lâu người viết vắng bóng trên văn đàn.Gần đây bỗng dưng có đôi bài thời sự về đất nước. Lẽ tất nhiên có người thắc mắc đặt câu hỏi: “Quá khứ của cụ già này thế nào mà dám đại ngôn như thế”?
   Xin thưa, mọi việc đều có căn nguyên và sau đây là quá trình hoạt động :
   Chúng tôi VÕ TOÀN sinh trưởng tại Thanh Hóa vào đầu năm Tân Hợi (1911).Hơn mười tuổi mới theo chị ruột Võ Thị Quyến (tốt nghiệp trường Đồng Khánh Huế, thành viên Đoàn Thanh Niên Cách Mạng Đồng Chí Hội) vào học tiểu học Cao Xuân Dục thành phố Vinh.Tôi theo học lớp nhất do thày Trần Phú (Bí thư Đảng Cộng Sản Đông Dương) hướng dẫn. Cả trường bãi khoá kéo nhau diễn hành khắp phố phường, đòi phóng thích cụ Phan Bội Châu.
   Trung học lên college Vinh, chung một lớp với Phạm Biểu Tâm, Nguyễn Khắc Viện…cùng tham dự lễ truy điệu cụ Phan Chu Trinh. Lê Doãn Bổng học lớp trên, rủ treo cờ búa liềm trên nóc trường. Trường bị đóng cửa dời vào trại lính Khố Xanh. Phòng ốc của trường dành cho tiểu đoàn “Lê Dương” đặc phái về dẹp loạn “Xô Viết Nghệ Tĩnh”.
   Năm 1945 đã làm việc cho thực dân Pháp hơn 10 năm tại tòa khâm xứ Huế. Nguyễn Văn Tấn, bạn đồng sự nhỏ tuổi hơn rủ vào Mặt Trận Việt Minh (chủ trương đánh Pháp đuổi Nhật –lo bảo vệ an ninh cho bộ chỉ huy Mặt Trận thường họp kín nhiều lần tại nhà riêng Trong số 8, 9 người, sau 1975 còn gặp Hoàng Anh phó thủ tướng, Nguyễn Văn Tấn thứ trưởng bô Lương Thực, Lê Tử Đồng, hiệu phó Đại Học Quân Sự Hà Nội)
   Ngày 23-8-1945, Mặt Trận biểu tình võ trang cướp chính quyền.Từ chối sự phân công “đi trấn áp phản động” cùng nhóm thanh niên công giáo Phú Cam đi biểu tình, nhóm này do bạn Nguyễn Văn Đông giới thiệu.( Bạn Nguyễn Văn Đông sau được Tổng Thống Ngô Đình Diệm cử làm tình Trưởng Quảng Trị ) Nhóm này, ai cũng có súng săn nên được đám đông đưa lên dẫn đầu cuộc biểu tình. Hội Đồng Cách Mạng phải nhờ chúng tôi tịch thu tất cả súng ngắn, súng dài của các đoàn đại biểu rồi mới dám ra mắt đồng bào. Ngay hôm sau, Nguyễn Văn Tấn mời vào Đảng như nhiều bạn đồng sự năn nỉ xin vào.Chẳng hiểu sao tôi lại từ chối.
   Bất ngờ được thay Trưởng Ban kiểm kê kho tàng nhà Nguyễn tại Đại Nội Huế. Trước khi dọn ra cung An Định gần Phú Cam, Hoàng hậu Nam Phương sai thị vệ ra hỏi: vàng ngọc cần thứ gì thì Bà sẽ tặng? Tôi từ chối rất lịch sự “Vua Bảo Dại đã thoái vị ngài đã tặng toàn dân kỷ vật vô giá là ngai Vàng nhà Nguyễn, tôi không xin thêm gì cho tôi cả – và đóng dấu ký tên vào các giấy niêm phong cho xe chở hết vali, hòm xiểng ra khỏi Đại Nội không khám xét cái nào – xong việc kiểm kê được đặc phái ra Hà Nội rất nhiều lần liên lạc với Bộ Trưởng tài chánh Phạm Văn Đồng nhận tiền bạc văn phòng phẩm, thuốc men, cả thuốc phiện của thuế quan Pháp giao lại.
   Tử chối vào Hội Nghiên Cứu chủ nghĩa Mác Lê, khi đảng công sản tạm náu hình. Không nhận công tác Cảnh Sát Trưởng tỉnh Thuận Hóa và Công An Trưởng Thừa Thiên mà nhận công tác in bạc cụ Hồ.
   Cuối năm 1945, chấp nhận đề nghị của bạn Tấn hoạt động trên vùng rừng núi Thanh Nghệ tìm gỗ qúy loại danh mộc đổi súng cho Khánh Chiến .
   Từ 1946 đến 1953 sống ở Phủ Qùy (Nghệ An) và lùng sục nhiều nơi hiểm độc, sốt rét triền miên, sinh bệnh lao khớp xương . Hai đầu gối, hai mắt cá sưng và đau nhức khôn tả, cơ bắp teo hết gần như bộ xương cách trí. Không thể lên Việt bắc khi cơ quan tập trung gỗ ngung hoạt động. Phải về Thọ Xuân gần đất Lam Sơn trị bệnh và tìm nơi cầy cấy. Suốt thời gian làm nông nghiệp đã cảm thông sâu sắc nỗi lo buồn sơ hãi của nông dân trong các đơt “Lúa nuôi quân” “Giảm Tô Giảm Tức” và đặc biệt khủng khiếp “Cải Cách Ruộng Đất”.
   Dù còn đang bị bệnh nặng, cũng bị bắt buộc tham dự cuộc đấu tố ở địa phương. Rất căm hận khi nhìn thấy cảnh một số dân quê (vốn hiền lành chất phác) được Đội Cải Cách Ruộng Đất huấn luyện trở thành hung dữ, xỉa xói tận mặt một cụ già địa chủ đang qùy gối dưới đất. Chúng hài ra bao nhiêu tội ác tưởng tượng, trong đó có tội chỉ điểm cho máy bay Pháp bắn phá xóm làng. Tức thì cụ già này bị lôi ra trói vào cây cọc gần đấy. Rồi 3 anh “Dân Quân Tự Vệ” bắn cụ già chết ngay trước sự reo hò khả ố của đấu trường.
   Sau thảm kịch dơ bẩn này, ít lâu Nguyễn Văn Tấn lại tới thăm, tôi tỏ ý bất bình và không tin đảng của anh ta, nhất định đòi từ nhiệm chức vụ chi sở phó kho thóc tỉnh Thanh Hóa. Dù bệnh nằm nhà, vẫn được gạo trợ cấp đủ ăn. Tấn nhỏ tuổi như đàn em, nay là xếp vẫn vì tình bạn về Bộ tài chánh xin cho tôi nghỉ việc vì lý do sức khỏe. Nhờ thế sau đó mới xin được về Bộ Tài Chánh ở Hà Nội thay vì phải trở về quê quán tỉnh Thanh Hóa. Và từ đó tìm đường vào Nam.
   Từ 1955 đến 1975 vào Nam tìm Tự Do, không hồi chánh nên không được chính quyền biệt đãi, mà vẫn sống khá thỏai mái.
   Từ 1975 đến 1991, sống rất khó khăn chật vật với CSVN, dù được Nguyễn Văn Tấn và Lê Tử Đồng viếng thăm (2 người bạn nay vẫn sống tại Hà Nội)
   Năm 1991 qua Mỹ sống chung với con trai út bảo lãnh.
   Năm 1993 di chuyển về San Jose sinh hoạt chính trị với bà con đồng hương- Đã cùng các cụ Trần Văn Hương, Lê Hữu Dản đi Nữu Ước tuyệt thực 3 ngày tại trụ sở Liên Hiệp Quốc để đòi nhân quyền cho Việt Nam.
   Tháng 6 năm 1994, đã cùng 2 ký giả Duy Xuyên và Lê Phát Đạt từ texas đến, tuyệt thực 7 ngày sau Tòa Bạch Ốc, đòi nhân quyền và Tư Do Tôn Giáo cho Việt Nam.
   Năm 1994 cùng nhóm bô lão Bắc Cali đề nghị tổ chức Quốc Dân Đại Hội không thành.
   Năm 2002 đã 93 tuổi cùng thày sáu Hồ Tá Trung gần 90 tuổi đề nghị Hội Nghĩ Diên Hồng, lên án CSVN cắt đất hiến biển cho Trung Quốc .Bắc Cali im lặng, Nam Cali thực hiện với vài hội đoàn Bắc Cali vận động không mở rộng ,kết quả rất khiêm tốn.
   Kính Thưa Chu Liệt Vị,
   Thành tích cá nhân chúng tôi, chẳng co chi đáng nói, nhưng ý chí đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ và Độc lập cho Việt Nam gần như liên tục cho tới ngày nay, đã 97 tuổi gần trọn đời còn vắt óc, moi tim ghi trên giấy trắng, gửi tới đồng bào với ước mong mọi người quên mình, bỏ qua mọi xích mích dị biệt, đố ky, không cầu danh lợi, quyết tâm dấn thân cúu nguy đất nước. Việt Cộng đã nói rõ sẽ đập tan khối 8406 và đã vô hiệu hóa các nhà đấu tranh dân chủ. Do dó Hải Ngoại không thể im lặng, phải tập trung sức lực trong một Quốc Dân Đại Hội mới hy vọng giải tỏa được đại họa nội xâm Cộng Sản đã dày xéo quê hương Việt Nam suốt 61 năm qua.
   Mong rằng Hải Ngoại sẽ hoàn thành trách nhiệm với Tổ Quốc Việt Nam.
   San Jose ngày 20 tháng 12 năm 2006
   Lam Sơn Lão Nông Võ Toàn
   (408) 272-3889

   Nguyen Van Binh
   dacsanydan@att.net
   dacsanydan@yahoo.com

  3. admin says:

   CỤ VÕ TOÀN QUA ĐỜI TẠI SAN JOSE, HƯỞNG THỌ 104 TUỔI

   Cali Today News – Sáng nay, tòa soạn nhật báo Cali Today nhận được tin cụ Võ Toàn, một nhân sĩ của miền Bắc California, một người dấn thân phục hoạt Hội nghị Diên Hồng hải ngoại trong bao năm qua, đã qua đời, vào lúc 1:00 chiều ngày Chủ Nhật 28 tháng 12, 2014 tại Viện Dưỡng lão Life House, 180 N. Jackson, San Jose, CA 95116. Cụ Võ Toàn hưởng đại thọ 104 tuổi.

   Tang lễ dự trù vào cuối tuần này, đầu tháng Giêng năm 2015, tại Oak Hills Memorial Park.

   Cụ Võ Toàn thường viết những lời kêu gọi yêu nước và tâm thư với bút hiệu Lão Nông. Ông sinh trưởng tại Thanh Hóa đầu năm Tân Hợi (1911) hơn mười tuổi mới đi học tại các trường thành phố Vinh, Nghệ An, được con trai bảo lãnh qua Hoa Kỳ năm 1991.

   Cụ Lam Sơn Lão Nông Võ Toàn nổi tiếng với “TÂM THƯ CỤ VÕ TOÀN VẬN ĐỘNG DIÊN HỒNG” được công bố vào ngày 19 tháng 2 năm 2011, mà trong đó có những đoạn như sau:

   – “Tuy nhiên gần đây khi các cuộc cách mạng nổ ra tại Tunisia và Ai cập mà người ta gọi là cuộc cách mạng Hoa Lài đã làm rung động tất cả các nước độc tài trên thế giới kể cả Trung Cộng và CSVN. Đồng bào VN trong nước và ngoài nước đều nức lòng ai nấy đều mong cuộc cách mạng Hoa Lài sẽ lan nhanh đến Việt nam để dân tộc VN sớm thoát khỏi ách họa cộng sản. Trong bầu không khí sôi động mới này, tình cờ chúng tôi được gắp nhà Biên Khảo Lịch sử, người tù bất khất Phạm Trần Anh đại diện Hội Ai Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo tại hải ngoại. Ông muốn tìm hiểu về tổ chức Diên Hồng Bắc Cali và sau khi nghe tâm sự của Lão Nông, Ông Phạm Trần Anh có nói với lão: ‘Lúc này các Bô lão Bắc Cali nói riêng và toàn hải ngoại nói chung nên đứng ra vận động Hội Nghị Diên Hồng là rất hợp cảnh, hợp thời đề cứu nước. Hơn lúc nào hết, toàn dân Việt Nam phải đoàn kết một lòng, muôn người như một đứng lên làm cuộc cách mạng cứu nguy dân tộc thoát khỏi ách thống trị bạo tàn của tập đoàn Việt gian CS bất nhân, hại dân bán nước đang từng bước đưa dân tộc vào vòng nô lệ của đế quốc Trung Cộng. Chúng tôi sẵn sàng đứng sau lưng Qúy Cụ để thực hiện những quyết định của Hội nghị Diên Hồng. Trước hết, xin, các Cụ kiện toàn tổ chức Hội Bô Lão Diên Hồng tại Bắc Cali, chúng tôi sẽ về Nam Cali vận động thành lập Hội Bô Lão Diên Hồng tại Nam Cali, sau đó sẽ vận động thành lập các Ban Vận Động Bô Lão Diên Hồng trên các tiểu bang và toàn hải ngoại.

   Các Bô Lão với hào khí Diên Hồng biểu trưng của lòng yêu nước thương nòi để thế hệ cháu con theo gương tiền nhân đứng lên đáp lời sông núi, hoàn thành cuộc cách mạng Trống Đồng, hào khí Diên Hồng Tây Sơn thời đại để cứu dân cứu nước. Các Bô lão sẽ giữ vai trò tiền phong vận động các giới tiến tới ngày Đại Hội không xa.’ Được lời như cởi tấm lòng… Phải chăng đây là vận nước đã tới rồi. và cũng nhờ Hồn Thiêng sông núi luôn độ trì cho Dân Tộc Việt Nam sẽ thoát khỏi ách nô lệ giặc Tầu lần thứ năm, nếu chúng ta biết dựa vào sức dân vận động được Hội Nghị Diên Hồng Hải Ngoại.

   – “Diên Hồng sẽ tuyển lựa những người tài năng đức độ vào Hội Đồng Diên Hồng hải ngoại đại diện 4 triệu người Việt lưu vong, Hội Đồng được coi như Quốc Dân Đại Hội sẽ chọn những người có đạo đức, có tài năng và bản lĩnh chính trị để cùng nhau soạn thảo phương hướng chiến lược, sách lược cụ thể để cứu quốc và kiến quốc trong giai đoạn hậu cộng sản. Toàn thể đồng bào Việt Nam là con Rồng cháu Tiên, đều cùng từ một bào thai mẹ Âu nên Quốc Dân Đại Hội sẽ lấy biểu tượng QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG để tập hợp toàn dân Việt, đại đoàn kết dân tộc để phát huy SỨC MẠNH TỔNG THỂ CỦA CỘNG ĐỒNG, làm tiền đề vận động phát huy SỨC MẠNH TỔNG HỢP CỦA DÂN TỘC ngõ hầu hoàn thành 2 sứ mệnh lớn là CỨU QUỐC và KIẾN QUỐC mà 90 triệu người dân trong và ngoài nước đang mong đợi.”

   – “Truyền thống Á Đông cũng như Việt Nam là trọng người cao tuổi. Là các vị Bô Lão, chúng ta co trách nhiệm phải đứng ra kêu gọi tất cả các Đảng Phái Hội Đoàn, các Cộng Đồng ,các tổ chức đấu tranh, các hội đoàn văn hóa xã hội cùng mọi giới đồng bào cùng tham gia Hội Nghị Diên Hồng Hải Ngoại mới có được SỨC MẠNH TỔNG HỢP để cứu nước cứu dân trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng này. Kế thừa tinh thần Diên Hồng bất diệt trong lịch sử Việt, giới bô lão chúng ta vừa có trách nhiệm và đồng thời được vinh dự nêu cao tinh thần, sự đóng góp của mỗi cá nhân quý cụ nhân ngày Đại Hội Lịch Sử hiếm qúy này.”

   Được biết sau nhiều năm vận động, cách đây vài tháng, đại hội Diên Hồng hải ngoại đã được tổ chức tại Nam California, và trong đó cụ Võ Toàn đóng góp công sức không nhỏ.

   Và đó cũng chính là di sản cụ để lại cho các thế hệ mai sau.

   Chúng tôi, ban biên tập nhật báo Cali Today xin thành kính chia tay cụ và cầu nguyện cụ sớm được siêu sanh nơi miền Cực Lạc Quốc.

   Nguyễn Dương và Phạm Bằng Tường

  Leave a Reply

  Leave a Reply