Võ Toàn

1
249

1 COMMENT

 1. CỤ VÕ TOÀN QUA ĐỜI TẠI SAN JOSE, HƯỞNG THỌ 104 TUỔI

  Cali Today News – Sáng nay, tòa soạn nhật báo Cali Today nhận được tin cụ Võ Toàn, một nhân sĩ của miền Bắc California, một người dấn thân phục hoạt Hội nghị Diên Hồng hải ngoại trong bao năm qua, đã qua đời, vào lúc 1:00 chiều ngày Chủ Nhật 28 tháng 12, 2014 tại Viện Dưỡng lão Life House, 180 N. Jackson, San Jose, CA 95116. Cụ Võ Toàn hưởng đại thọ 104 tuổi.

  Tang lễ dự trù vào cuối tuần này, đầu tháng Giêng năm 2015, tại Oak Hills Memorial Park.

  Cụ Võ Toàn thường viết những lời kêu gọi yêu nước và tâm thư với bút hiệu Lão Nông. Ông sinh trưởng tại Thanh Hóa đầu năm Tân Hợi (1911) hơn mười tuổi mới đi học tại các trường thành phố Vinh, Nghệ An, được con trai bảo lãnh qua Hoa Kỳ năm 1991.

  Cụ Lam Sơn Lão Nông Võ Toàn nổi tiếng với “TÂM THƯ CỤ VÕ TOÀN VẬN ĐỘNG DIÊN HỒNG” được công bố vào ngày 19 tháng 2 năm 2011, mà trong đó có những đoạn như sau:

  – “Tuy nhiên gần đây khi các cuộc cách mạng nổ ra tại Tunisia và Ai cập mà người ta gọi là cuộc cách mạng Hoa Lài đã làm rung động tất cả các nước độc tài trên thế giới kể cả Trung Cộng và CSVN. Đồng bào VN trong nước và ngoài nước đều nức lòng ai nấy đều mong cuộc cách mạng Hoa Lài sẽ lan nhanh đến Việt nam để dân tộc VN sớm thoát khỏi ách họa cộng sản. Trong bầu không khí sôi động mới này, tình cờ chúng tôi được gắp nhà Biên Khảo Lịch sử, người tù bất khất Phạm Trần Anh đại diện Hội Ai Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo tại hải ngoại. Ông muốn tìm hiểu về tổ chức Diên Hồng Bắc Cali và sau khi nghe tâm sự của Lão Nông, Ông Phạm Trần Anh có nói với lão: ‘Lúc này các Bô lão Bắc Cali nói riêng và toàn hải ngoại nói chung nên đứng ra vận động Hội Nghị Diên Hồng là rất hợp cảnh, hợp thời đề cứu nước. Hơn lúc nào hết, toàn dân Việt Nam phải đoàn kết một lòng, muôn người như một đứng lên làm cuộc cách mạng cứu nguy dân tộc thoát khỏi ách thống trị bạo tàn của tập đoàn Việt gian CS bất nhân, hại dân bán nước đang từng bước đưa dân tộc vào vòng nô lệ của đế quốc Trung Cộng. Chúng tôi sẵn sàng đứng sau lưng Qúy Cụ để thực hiện những quyết định của Hội nghị Diên Hồng. Trước hết, xin, các Cụ kiện toàn tổ chức Hội Bô Lão Diên Hồng tại Bắc Cali, chúng tôi sẽ về Nam Cali vận động thành lập Hội Bô Lão Diên Hồng tại Nam Cali, sau đó sẽ vận động thành lập các Ban Vận Động Bô Lão Diên Hồng trên các tiểu bang và toàn hải ngoại.

  Các Bô Lão với hào khí Diên Hồng biểu trưng của lòng yêu nước thương nòi để thế hệ cháu con theo gương tiền nhân đứng lên đáp lời sông núi, hoàn thành cuộc cách mạng Trống Đồng, hào khí Diên Hồng Tây Sơn thời đại để cứu dân cứu nước. Các Bô lão sẽ giữ vai trò tiền phong vận động các giới tiến tới ngày Đại Hội không xa.’ Được lời như cởi tấm lòng… Phải chăng đây là vận nước đã tới rồi. và cũng nhờ Hồn Thiêng sông núi luôn độ trì cho Dân Tộc Việt Nam sẽ thoát khỏi ách nô lệ giặc Tầu lần thứ năm, nếu chúng ta biết dựa vào sức dân vận động được Hội Nghị Diên Hồng Hải Ngoại.

  – “Diên Hồng sẽ tuyển lựa những người tài năng đức độ vào Hội Đồng Diên Hồng hải ngoại đại diện 4 triệu người Việt lưu vong, Hội Đồng được coi như Quốc Dân Đại Hội sẽ chọn những người có đạo đức, có tài năng và bản lĩnh chính trị để cùng nhau soạn thảo phương hướng chiến lược, sách lược cụ thể để cứu quốc và kiến quốc trong giai đoạn hậu cộng sản. Toàn thể đồng bào Việt Nam là con Rồng cháu Tiên, đều cùng từ một bào thai mẹ Âu nên Quốc Dân Đại Hội sẽ lấy biểu tượng QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG để tập hợp toàn dân Việt, đại đoàn kết dân tộc để phát huy SỨC MẠNH TỔNG THỂ CỦA CỘNG ĐỒNG, làm tiền đề vận động phát huy SỨC MẠNH TỔNG HỢP CỦA DÂN TỘC ngõ hầu hoàn thành 2 sứ mệnh lớn là CỨU QUỐC và KIẾN QUỐC mà 90 triệu người dân trong và ngoài nước đang mong đợi.”

  – “Truyền thống Á Đông cũng như Việt Nam là trọng người cao tuổi. Là các vị Bô Lão, chúng ta co trách nhiệm phải đứng ra kêu gọi tất cả các Đảng Phái Hội Đoàn, các Cộng Đồng ,các tổ chức đấu tranh, các hội đoàn văn hóa xã hội cùng mọi giới đồng bào cùng tham gia Hội Nghị Diên Hồng Hải Ngoại mới có được SỨC MẠNH TỔNG HỢP để cứu nước cứu dân trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng này. Kế thừa tinh thần Diên Hồng bất diệt trong lịch sử Việt, giới bô lão chúng ta vừa có trách nhiệm và đồng thời được vinh dự nêu cao tinh thần, sự đóng góp của mỗi cá nhân quý cụ nhân ngày Đại Hội Lịch Sử hiếm qúy này.”

  Được biết sau nhiều năm vận động, cách đây vài tháng, đại hội Diên Hồng hải ngoại đã được tổ chức tại Nam California, và trong đó cụ Võ Toàn đóng góp công sức không nhỏ.

  Và đó cũng chính là di sản cụ để lại cho các thế hệ mai sau.

  Chúng tôi, ban biên tập nhật báo Cali Today xin thành kính chia tay cụ và cầu nguyện cụ sớm được siêu sanh nơi miền Cực Lạc Quốc.

  Nguyễn Dương và Phạm Bằng Tường